Cấu Tạo Điếu Cày Như Thế Nào? So Sánh Cấu Tạo Điếu Cày Và Điếu Bát

Điếu cày Đà Nẵng tại Phú Gia cực kỳ đa dạng
4/5 - (1 bình chọn)

Điếu cày là một vật dụng được cấu tạo từ nhiều bộ phận nhỏ khác nhau, chúng cần được nâng niu và giữ gìn để phát huy tốt nhất công dụng mà chúng mang lại cho người sử dụng. Cách làm điếu cày cũng rất kỳ công và đòi hỏi nhiều công đoạn khác nhau. Bài viết sau sẽ đi vào chi tiết từng phần trong quá trình tạo nên một điếu cày hoàn chỉnh đến tay người sử dụng.

Cấu tạo điếu cày chất lượng và đẹp mắt tại Phú Gia
Cấu tạo điếu cày chất lượng và đẹp mắt tại Phú Gia

1. Cấu tạo điếu cày gồm bao nhiêu phần?

Thân điếu cày

Thân điếu cày thường được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như trúc, tre, nứa, gỗ,…và đây cũng chính là bộ phận chính của điếu cày. Tùy vào những chất liệu các nhau mà quá trình làm cũng như thời gian hoàn thành cũng sẽ khác nhau.

Thông thường, thân điếu cày sẽ có chiều dài khoảng 65 cm, đường kính ống khoảng 5.5 cm. Đối với loại điếu cày mini du lịch thì kích thước sẽ nhỏ hơn, khoảng 45 cm, nhằm đáp ứng nhu cầu tiện lợi di chuyển và mang đi.

Bên trong thân điếu cày cần có ít nhất 1 đáy chặn (đốt tre) để chứa được nước. Tùy vào từng loại điếu mà các nghệ nhân sẽ xem xét để làm 1 đốt hay nhiều đốt bên trong thân điếu cày.

Xem thêm:

Xem thêm điếu cày:

Thân điếu cày được làm từ nhiều chất liệu khác nhau
Thân điếu cày được làm từ nhiều chất liệu khác nhau

Nỏ điếu cày

Nỏ điếu cày thường được làm từ gỗ nhãn, gỗ trắc,… và được tiện thành hình cái phễu, giúp dễ dàng cắm vào phần gần cuối của điếu cày, là nơi mà người dùng đặt ve thuốc lào vào trước khi chăm lửa.

Chân nỏ

Chân nỏ cũng được làm bằng gỗ nhưng lại được chạm khắc kỳ công hơn với các hình dạng khác nhau ôm chặt lấy thân điếu, giúp cho điếu nằm không bị đổ hoặc lăn, và cũng tránh được nước bên trong thân điếu đổ ra ngoài.

Đế điếu

Đế điếu là một bộ phận dùng để bảo vệ đáy điếu khỏi va đập, được làm bằng cao su chống trơn trượt mỗi khi các lào thủ đặt xuống đất.

Phần đế điếu dùng để bảo vệ điếu cày
Phần đế điếu dùng để bảo vệ điếu cày

Trang trí điếu

Cách làm điếu cày đơn giản hiện nay mà vẫn tạo được sức hút đó là trang trí bằng các lá đồng, kết hợp các hình chạm khắc bắt mắt hoặc các câu thơ nổi tiếng. Ngoài ra, các nghệ nhân còn sử dụng mây đan thổ cẩm, hoặc chạm khắc trực tiếp lên thân điếu.

Điếu cày được trang trí với các họa tiết bắt mắt
Điếu cày được trang trí với các họa tiết bắt mắt

Bộ phận chống đổ nước

Thân điếu chống đổ nước được cấu tạo đặc biệt hơn khi bên trong sẽ có một sốt ở trên bít kín, chỉ để hở một lỗ nhỏ có gắn ống dẫn xuống ngăn chứa khói ở phía dưới. Đối với cấu tạo như vậy, nước trong thân điếu sẽ không chảy ra được ngay cả khi bị dốc ngược xuống. Bên cạnh đó, trên nỏ điếu cày chống đổ nước còn thường có nút cao su có thể linh hoạt tháo đẩy, giúp tránh được tình trạng nước rỉ ra từ nỏ điếu.

Tăng giảm chiều dài điếu

Khi sử dụng các điếu cày mini, người sử dụng thường hay bị nóng do sử dụng quá gần lửa nên các thợ làm điếu cày thường có làm thêm cây inox vừa khít bên trong thân điếu để các lào thủ có thể kéo dài khoảng cách với lửa tương đương với các loại điếu cày tiêu chuẩn.

Có thể tăng giảm chiều dài với điếu cày mini
Có thể tăng giảm chiều dài với điếu cày mini

2. Câu hỏi thường gặp khi chọn mua điếu cày

Điếu cày nào hút phê nhất?

Để nói đến loại điếu cày hút phê nhất, người ta phải nhắc ngay đến điếu nứa. Nứa được dùng làm điếu cày là loại dẻo, ống vừa phải, đường kính nhỏ khoảng 2.5 – 3.5 cm và dễ hút hơn khi miệng không bị chờm lên mũi.

Với cách làm điếu cày này, người làm còn có công đoạn luộc điếu qua nước sôi để nước ngấm đều vào ống, giúp ống khó bị nứt, lên nước màu đen, và hút thơm hơn so với các loại tre, trúc…

Điếu cày loại nào có độ bền lâu nhất?

Xét về tiêu chí độ bền thì không loại nào qua được điếu cày tre. Điếu tre thường có chiều dài tổng thể khoảng 60 – 70 cm, được thiết kế với mục đích là tay châm lửa sẽ không quá xa, không bị nóng và khói thuốc có không gian làm mát.

Cách Làm Điếu Cày – Nõ điếu cày nên chọn loại nào?

Đối với nõ điếu cày thì nên chọn loại nõ nhìn phần tiêm thuốc vào như cái phễu, là phần dùng để đựng thuốc lào và châm lửa để hút. Với hình dạng như cái phễu, mỗi khi xì thuốc đã hút rồi ra sẽ dễ dàng và ít khi bị tắt bởi tàn thuốc, khi vê một bi thuốc lào nhỏ vừa phải và cháy hết khi châm lửa hút.

Ngoài ra, lỗ thông đốt khi nhìn vào còn phải nằm ở phần trên, nghĩa là thấy đốt chặn khi nhìn vào miệng điếu thì lỗ thông phải nằm phía trên và thẳng hàng với nõ điếu.

Cách làm nõ điếu cày
Cách làm nõ điếu cày

Cách nào để điếu cày nhanh lên nước thuốc?

Điếu cày để nhanh lên nước thì cần phải được duy trì độ ẩm, thân điếu ẩm có nước thì chúng sẽ lên nước theo thân điếu. Để đạt được điều này, người dùng có thể phơi sương vào buổi tối, và sau đó mang vào hút. Nhưng cần đặc biệt chú ý là không nên để ở nhiệt độ quá cao bởi có thể dễ làm điếu cày bị nứt.

Đối với điếu cày mới mua về, bạn có thể ngâm qua nước 2 – 3 ngày bằng cách đơn giản là  bịt chặt nõ điếu, cho một ít muối trắng vào trong thân điếu và đổ nước vào là xong. Việc ngâm nước này có thể giúp điếu cày được khử mùi hôi tanh của tre nứa mới, tạo độ bền cao và nhanh lên nước nhất.

3. Một vài mẫu cấu tạo điếu cày độc lạ, bán chạy nhất tại Phú Gia

Điếu cày tre bọc đồng 3D cao cấp

Điếu tre thường được làm từ vài nấc thanh tre bởi chiều dài của mỗi nấc rất ít, không thể làm nên được một điếu cày. Tre sau khi được chặt mang về thì phải xử lý bằng cách hun khói và đem ngâm với nước trong vài ngày. Sau đó, chúng được rửa sạch và bắt đầu đục lỗ để bỏ nõ điếu vào. Thông thường, tầm điếu có chiều dài khoảng 1 thước còn phần để đựng nước là một nắm tay.

Để tạo nên sự bắt mắt, các nghệ nhân còn tiến hành bọc đồng 3D cao cấp cho các điếu cày để tăng tính thẩm mỹ cũng như thu hút được người mua.

Nõ điếu cày gỗ mun bọc đồng hai tầng

Nõ điếu thì có nhiều loại nhưng đều đảm bảo phải có 3 thành phần chính là miệng nõ, thân nõ và lỗ gió. Miệng nõ nằm ở trên cùng và có đường kính khoảng 3 – 5 cm. Phần thân nõ có chiều dài khoảng 10cm  và có hình chóp cụt, nhỏ dần về cuối. Cuối cùng là phần lỗ gió, bộ phận quyết định chính đến tiếng kêu của nõ điếu.

Hiện nay, người ta còn thích bọc đồng xung quanh miệng nõ để chúng trở nên đẹp mắt hơn.

Nõ điếu cày được thiết kế sang trọng
cách làm điếu cày

4. So sánh cấu tạo điếu cày và điếu bát

Cấu tạo điếu cày

Cấu tạo điếu cày bao gồm các phần thân điếu, nõ điếu, chân điếu. Phần thân điếu có hình ống thông thường làm từ tre, nứa, kim loại nhẹ,… với kích thước dài chuẩn khoảng 40 – 60 cm, một số loại cũng có kích thước dài hơn tùy vào nhu cầu người sử dụng. Một đầu của thân điếu phải kín để có thể chứa được nước, đầu kia hở dùng để hút.

Ở vị trí phần đầu của thân điếu được khoan một lỗ để lắp nõ điếu, nơi cho thuốc lào vào để hút, thường được làm bằng gỗ hoặc kim loại có khoan lỗ. Đây cũng là bộ phận quan trọng nhất tạo nên tiếng kêu giòn rã mỗi khi hút thuốc.

Điếu cày nứa được chạm khắc tinh tế
Cấu tạo đơn giản của điếu cày

Cấu tạo điếu bát

Điếu bát là loại thường được làm bằng gốm hoặc sứ là nơi chứa nước. Nõ điếu sẽ được lắp ở phía trên và đục một lỗ ở gần đó để cắm xe điếu vào khi hút. Loại xe điếu phổ biến thường là cần trúc nhỏ, đục rỗng ruột. Và bát điếu thường được làm những hoa văn, họa tiết mỹ thuật, xe điếu cầu kỳ cũng có thể được chạm khắc.

Cấu tạo cơ bản của điếu bát
Cấu tạo cơ bản của điếu bát

Chọn điếu cày hay điếu bát hút phê hơn

Tuy cả hai loại đều là công cụ dùng để hút thuốc lào ngon và êm say nhưng mỗi loại lại có ưu điểm khác nhau. Điếu cày được thiết kế linh hoạt theo kiểu truyền thống và có cả loại mini du lịch nên tiện lợi và dễ dàng di chuyển. Trong khi đó, điếu bát thì được thiết kế nặng hơn và có chút thuốc lào ngon hơn vì có thể chứa được nhiều nước bên trong bát.

Hiện nay, các nơi bán điếu cày cũng khá nhiều như để mua được điếu cày đẹp độc, giá rẻ thì bạn đừng nên bỏ qua shop điếu cày Phú Gia. Đây là địa chỉ nhiều năm nổi tiếng trong việc cung cấp các loại điếu cày chất lượng và có kinh nghiệm cũng như cách làm điếu cày bền đẹp khó nơi nào vượt qua được. Đến ngay Phú Gia theo thông tin sau để tìm mua diếu cày ưng ý !

Điếu cày Phú Gia

Địa chỉ: 304C Trịnh Đình Trọng, Hòa Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh.

Số điện thoại/Zalo: 038 3268024

Website: https://thuoclaophugia.com/

error: Content is protected !!