Kinh nghiệm chọn điếu cày ngon, vừa tiền, phù hợp sở thích.

5/5 - (1 bình chọn)

Kinh nghiệm chọn điếu cày ngon sao cho phù hợp với nhu cầu cá nhân – Shop điếu cày Phú Gia.

Đối với người mới chơi điếu, hay đã chơi điếu lâu năm, thì việc chọn mua 1 cây điếu ưng ý với mình là rất quan trọng. Sở dĩ nhu cầu, quan điểm, cũng như sở thích của mỗi lào thủ là khác nhau, cho nên việc trang bị cho mình kiến thức cơ bản về chọn điếu cày ngon là cần thiết khi chọn mua điếu, tránh việc mua phải cây điếu về rồi mà chán k muốn dùng, bỏ xó luôn. Sau đây, Phú Gia xin được chia sẻ với anh em lào thủ chút kinh nghiệm chọn điếu cày ngon, được đúc kết từ những năm tháng mua bán điếu, sửa điếu, cũng như chăm điếu cho khách hàng. Cùng Shop Phú Gia tìm hiểu chi tiết cách chọn điếu cày dưới đây nhé.

Xem thêm:

Cách chọn điếu cày ngon – hay còn gọi là tầm điếu.

Tầm điếu hút thuốc lào là phần lớn nhất trong một cây điếu cày. Tầm điếu là bộ phận ống của điếu cày, có chiều dài khoảng 60 đến 100cm tùy cây. Miệng điếu có đường kính khoảng 4 đến 6 cm tùy loại.

Đây là bộ phận quyết định tới 80% chất lượng của 1 cây điếu. Vì tầm điếu ngon, tức là chất liệu tốt, độ dày chuẩn, vanh tròn đều, thì cây điếu mới lên khói đượm – giai, ngấm nhựa thuốc lào tốt hút thơm ngọt khói, và quyết định phần lớn vẻ đẹp của cây điếu. Do đó điều cần cần chú ý trước tiên khi lựa chọn điếu cày là chọn tầm điếu, vì nhu cầu của mỗi người là khác nhau, và đặc điểm của mỗi loại tầm điếu là khác nhau.

Xem thêm:

Chọn chất liệu tầm điếu là việc rất quan trọng khi mua điếu.

Phú Gia đúc kết lại đặc điểm của những loại tầm điếu phổ biến nhất hiện nay dưới đây cho khách hàng tham khảo, dễ lựa chọn hơn loại tầm phù hợp với bản thân: 

* Điếu trúc:

Loại chất liệu này rất dày và cứng , do đó điếu cày trúc có độ bền cao, chịu va đập và thời tiết rất tốt. Ngoài ra vì trúc rất phổ biến nên điếu trúc có giá thành rẻ hơn nhiều các loại chất liệu khác, dễ mua dễ chơi. Tuy nhiên thịt trúc khó ngấm, nên điếu trúc lên khói kém, khói kém đượm và hơi gắt.

Điếu trúc bền, rẻ, dễ chơi. Nhưng chất lượng khói không cao.

* Điếu nứa:

Loại chất liệu này phải nói là được ưa chuộng nhất trong các loại chất liệu làm điếu cày, hay được các lào thủ đã có kinh nghiệm chơi, chọn điếu cày ưa thích. Nứa thịt mỏng, ngấm khói tốt, nên điếu nứa lên khói rất đượm, rất ngon, rất được các lào thủ ưa thích. Sau 1 thời gian sử dụng, điếu nứa sẽ ngày càng thơm và lên khói đượm hơn, nên rất đáng công sức ae lào thủ bỏ ra chăm điếu. Nứa cũng không quá khó để gia công, cho nên giá thành vừa phải, phù hợp với đa số khách hàng từ phân khúc từ bình dân tới cao cấp. Tuy nhiên, chất nứa mỏng manh và khá nhạy cảm với thời tiết, dễ nứt/nổ da/teo tóp/mốc/mọt. Cho nên phải giữ gìn cẩn thận và bỏ công sức ra học hỏi cũng như duy trì chăm điếu.

Điếu nứa chất lượng khói cao, giá cả vừa phải. Nhưng khá mong manh nhạy cảm với môi trường và cách sử dụng.

* Điếu tre:

Loại chất liệu này thường được dùng để gia công ra các sản phẩm điếu cận cao cấp cho tới cao cấp. Chất tre dày, thịt tre mật độ thấp, nên bám nhựa và lên khói cực đượm, cực giai. Phải nói là điếu tre hút ngon nhất trong các dòng điếu hiện có. Tuy nhiên, bản chất tự nhiên của điếu tre là cực kỳ mong manh, rất dễ bị nứt/nổ da/teo tóp/mốc/mọt, rất nhạy cảm với môi trường xung quanh. Nên người sở hữu điếu tre phải bỏ rất nhiều công sức cũng như sự tập trung vào cây điếu, thường xuyên chăm sóc cũng như giữ gìn điếu. Hơn nữa, gia công điếu tre khó vì chất mong manh của nó, nên giá thành điếu tre khá cao, khó tiếp cận đối với khách hàng, kén người chơi hơn các dòng điếu khác.

dieu-cay-tre-gai
Điếu tre ngon, đẹp, cao cấp. Nhưng phải bỏ nhiều công sức ra để chăm sóc.

* Điếu gỗ:

điếu cày gỗ đã trở lên phổ biến trong vòng 15 năm trở lại đây. Các dòng gỗ phổ biến trong làm nội thất như: mun, hương, cẩm, v…v giờ được sử dụng rộng rãi trong gia công chế tác điếu cày. Chất liệu gỗ khi được lên form điếu và chế tác trạm khắc hoa văn, tạo hình, sẽ ra thành phẩm là những chiếc điếu cày sang trọng và có tính thẩm mỹ rất cao, đẳng cấp hơn hẳn những chất liệu truyền thống không thể tạo hình hay trạm khắc. Ngoài ra, chất làm điếu thường là gỗ lâu năm, có độ cứng cực cao, và chống nứt/nổ da/teo tóp/mốc/mọt tuyệt đối, không cần khổ chủ bỏ công chăm sóc. Do đó, điếu gỗ hay được những người chơi điếu cao cấp mà ít thời gian chăm điếu lựa chọn. Tuy nhiên, điếu gỗ do có chất liệu gỗ già có độ ngấm rất kém, nên lên khói k được đượm, độ đượm khói chỉ được như điếu trúc. Do đó rất nhiều lào thủ đắn đo khi chọn dòng điếu này, phải đánh đổi độ ngon để đổi lấy tính thẩm mỹ và độ bền.

Điếu gỗ bền, đẹp, đẳng cấp. Nhưng chất lượng khói chỉ ở mức khá.

Cách chọn điếu cày ngon – Chiều dài của điếu 

Chiều dài của điếu dài truyền thống

Sau nhiều năm sản xuất và kinh doanh các loại điếu , shop Phú Gia đã chốt được khoảng kích thước chuẩn nhất, tiện nhất, và hút ngon nhất cho dòng điếu với điếu dài truyền thống:  từ 60cm – 80cm. Chiều dày này, theo kinh nghiệm của Phú Gia, sẽ là vừa đủ không gian cho khói từ nõ đi lên, giúp khói lên đủ đượm, và có đủ thời gian để cô lại và làm mát  trước khi người châm kéo khói, đảm bảo độ đượm độ mát cao nhất cho khói. Hơn nữa, khoảng chiều dài này sẽ vừa tầm tay, tạo sự thoải mái cho người sử dụng khi thao tác châm thuốc.

Chiều dài chuẩn cho điếu dài truyền thống là từ 60-80cm

Chiều dài của điếu mini

Đầu tiên là kích thước chiều dài cây điếu mini phải đáp ứng tiêu chí nhỏ gọn, dùng để đi du lịch. Chiều dài tổng thể của điếu mini trên thị trường thường sẽ tầm từ 20- 60cm với mục đích là gọn gàng, dễ mang đi.

Nhưng với điếu có tầm châm ngắn quá thì hút sẽ dễ bị nóng vì khói thuốc không có nhiều không gian để làm mát. Điếu dài quá thì sẽ bất tiện, khó mang theo. 

Nên đối với shop Phú Gia, sau nhiều năm sản xuất và kinh doanh điếu mini, shop Phú Gia đã chốt được khoảng kích thước chuẩn nhất, tiện nhất, và hút ngon nhất cho dòng điếu này: 42-48 cm. Độ dài này sẽ cân bằng được các yếu tố khách hàng quan tâm nhất khi chọn mua điếu mini: tầm điếu dài vừa phải lên khói vừa đượm không bị nóng gắt khói, dễ dàng mang theo tới mọi nơi từ văn phòng tới quán xá, cho tới mang lên máy bay. 

Và như đã nói ở trên, hiện nay đã có nhiều loại điếu mini rút có thể kéo dài, tăng độ dài lên tới 58-60cm,rất tiện lợi cho người sử dụng và lên khói mát hơn nhiều. Cho nên, Phú Gia khuyên khách hàng nên chọn mua điếu mini rút thay vì điếu mini truyền thống.

chiều dài tiêu chuẩn cho điếu mini là 42-48cm

Cách chọn điếu cày ngon – Vanh của điếu

Khi chọn điếu cày, Vanh điếu nên chọn loại dầy dặn , vì loại điếu tre hay điếu nứa dầy thì khi rơi đổ ít bị dập vỡ hơn và đường kính điếu nhỏ khoảng hai đốt ngón tay thì điếu chắc chắn và khi hút tiếng kêu sẽ đanh và chắc tiếng , đồng thời đường kính bằng 2 đốt ngón tay 4-6cm thì khi ghé miệng vào thì vừa miệng không bị chờm lên mũi nên rễ hút hơn rất nhiều.

Cách chọn điếu cày ngon – Đốt của điếu 

Tiếp theo là bộ phận đốt của điếu cày mini thì có nhiều loại 2 đốt 3 đốt 4 đốt, nhưng shop khuyên bạn khi chọn điếu cày nên chọn loại có hai đốt trên điếu cày là đẹp nhất, 2 đốt này sẽ nằm giữa điếu cày, vì vậy sẽ chia đều điếu ra làm 3 phần tương xứng: khoang đáy điếu dày vừa phải để chứa nước điếu vừa đủ, khoang trung tâm để chứa khói đi vào, và khoang miệng điếu tách biệt để điều lượng khói ra khỏi điếu được đều. 

Cách chọn điếu cày ngon – Nõ điếu

Khi chọn điếu cày, nói về bộ phận nõ điếu , thì bạn nên chọn loại nõ mà khi bạn nhìn từ phần cho thuốc vào sẽ có hình cái phễu, phần bỏ thuốc lào vào để hút và châm lửa sẽ có hình cái phễu, khi đó khi hút người sử dụng sẽ xì thuốc đã hút, ra 1 cách dễ ràng mà rất ít khi bị tắc trong lúc hút.

Với những chia sẻ ở trên, Phú Gia mong anh em lào thủ có thể dựa vào bài viết này mà xác định được tiêu chí chọn điếu cày phù hợp cho mình, lựa chọn được cây điếu ưng ý nhất, phù hợp nhất với nhu cầu cá nhân.

Còn nếu vẫn còn băn khoăn, cần được tư vấn chọn điếu cày phù hợp, bạn hãy liên hệ ngay tới shop Phú Gia để được tư vấn, giới thiệu cho mình cây điếu chuẩn nhất nhé !

Tìm đến shop điếu cày Phú Gia, bạn sẽ không phải băn khoăn về bất kì vấn đề gì, Phú Gia đảm bảo mang đến cho bạn 1 cây điếu cày ưng ý, chất lượng được bảo đảm, giá tốt tận xưởng !

Điếu cày Phú Gia

Shop điếu cày Phú Gia – Tinh hoa điếu cày Việt

Fanpage: Thuốc lào Phú Gia

Để được giao hàng hỏa tốc thuốc lào – điếu cày, quý khách vui lòng gọi hoặc nhắn Zalo 0383268024 để được giao hàng nhanh nhất.

304C Trịnh Đình Trọng, Hòa Thạnh, Tân Phú, TPHCM

Tel/ Zalo: 0383268024

Chỉ đường tới cửa hàng: CLICK VÀO ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!