Cách chọn điếu cày ngon, hợp sở thích, vừa túi tiền

Kinh nghiệm chọn điếu cày ngon, vừa tiền, phù hợp sở thích
5/5 - (1 bình chọn)

Việc chọn mua một điếu cày phù hợp rất quan trọng đối với những anh em chơi thuốc lào lâu năm. Đặc biệt, đối với những người mới thì chọn điếu cày là điều cơ bản. Tùy vào sở thích, nhu cầu, quan điểm của mỗi lào thủ sẽ chọn cho mình một loại điếu cày khác nhau. Tuy nhiên, việc chọn điếu cày cũng cần có những lưu ý cơ bản để trải nghiệm của các anh em được trọn vẹn nhất. Bài viết này, hãy cùng Phú Gia tìm hiểu cách chọn điếu cày ngon cho các anh em nhé!

1. Tìm hiểu về cấu tạo điếu cày 

Cấu tạo một cây điếu cày cơ bản gồm có các bộ phận sau:

  • Thân điếu cày: Đây là bộ phận chính của điếu cày, có thể được làm bằng tre, trúc, cây quế, nứa, gỗ thịt hay thậm chí là kim loại hoặc vỏ chai rượu Chivas, chai nhựa,… Thông thường, phần thân có chiều dài khoảng 65cm với đường kính khoảng 5,5cm. Đối với những loại điếu cày mini (để đi du lịch) thường ngắn hơn với chiều dài khoảng 45cm đổ lại để tiện mang di chuyển. Bên trong thân điếu phải có tối thiểu một đáy chặn (đốt tre) để chứa nước. Tuỳ nào từng loại điếu cày mà người thợ có thể lựa khúc tre có một hoặc nhiều đốt.
  • Nỏ điếu cày: Bộ phận này thường được làm bằng gỗ nhãn, gỗ trắc,… được người thợ tiện khắc thành hình một cái phễu cắm vào gần cuối của thân điếu cày. Đây là nơi để đặt ve thuốc lào trước khi châm lửa.

Cấu tạo của một chiếc điếu cày cơ bản

Cấu tạo của một chiếc điếu cày cơ bản

  • Chân đỡ: Thường được làm bằng gỗ được chạm khắc tinh xảo hình rồng hoặc cá chép, nó có tác dụng giữ chân điếu cày không bị đổ hoặc lăn, tránh nước bên trong thân điếu đổ ra ngoài.
  • Đế điếu cày: Đây là phần cao su có tác dụng bảo vệ đáy điếu cày không bị va đập, trơn trượt khi các anh em đặt xuống đất sau pha rít phê tới nóc.
  • Trang trí điếu cày: Hiện nay, trang trí điếu cày ưa chuộng kiểu sử dụng các lá đồng, trên thân điếu chạm khắc các câu thơ, hoạ tiết rồng, phượng hoặc mây đan dạng thổ cẩm hoặc thợ vẽ thư pháp trực tiếp trên thân điếu.
  • Chống đổ nước: Cấu tạo loại điếu chống đổ nước sẽ đặc biệt hơn khi bên trong thân có một đốt phía trên bịt kín, chỉ hở một lỗ nhỏ để gắn ống dẫn xuống ngăn chứa khói bên dưới. Điều sẽ giúp chống chảy nước ra ngoài ngay cả khi anh em dốc ngược điếu thuốc xuống. Ngoài ra, trên rõ điều cày loại này còn có thêm nút cao su đậy lại hoặc tháo ra đều được, giúp tránh tình trạng nước rỉ ra từ rõ điếu cày.
  • Tăng giảm độ dài điếu cày: Nhược điểm của các loại điếu cày mini là khi hút sẽ bị nóng do quá gần lửa. Do đó, những người thợ đã chế tạo ra một cây inox vừa khít bên trong thân điếu để các lào thủ tha hồ kéo dài khoảng cách với lửa như điếu cày thông thường. Đây còn được gọi là điếu cày rút hay điếu cày biến hình.

2. Điếu cày loại nào hút ngon nhất?

Tầm điếu hút thuốc lào là phần lớn nhất trong một cây điếu cày. Tầm điếu là bộ phận ống của điếu cày, có chiều dài khoảng 60 đến 100cm tùy cây. Miệng điếu có đường kính khoảng 4 đến 6cm tùy loại.

Đây là bộ phận quyết định tới 80% chất lượng của 1 cây điếu. Vi tầm điếu ngon, tức là chất liệu tốt, độ dày chuẩn, vành tròn đều, thì cây điếu mới lên khói đượm – giai, ngấm nhựa thuốc lào tốt hút thơm ngọt khói, và quyết định phần lớn vẻ đẹp của cây điếu. Do đó điều cần chú ý trước tiên khi lựa chọn điếu cày là chọn tầm điếu, vì nhu cầu của mỗi người là khác nhau, và đặc điểm của mỗi loại tầm điếu là khác nhau.

Phú Gia đúc kết lại đặc điểm của những loại tầm điếu phổ biến nhất hiện nay dưới đây cho khách hàng tham khảo, dễ lựa chọn hơn loại tầm phù hợp với bản thân:

2.1 Điếu trúc

Loại chất liệu này rất dày và cứng, do đó điếu cày trúc có độ bền cao, chịu va đập và thời tiết rất tốt. Ngoài ra vì trúc rất phố biển nên điếu trúc có giá thành rẻ hơn nhiều các loại chất liệu khác, dễ mua dễ chơi. Tuy nhiên thịt trúc khó ngẫm, nên điếu trúc lên khói kém, khói kém đượm và hơi gắt.

2.2 Điếu nứa

Loại chất liệu này phải nói là được ưa chuộng nhất trong các loại chất liệu làm điếu cày, hay được các lào thủ đã có kinh nghiệm chơi, chọn điếu cày ưa thích. Nứa thịt mỏng, ngấm khói tốt, nên điếu nứa lên khói rất đượm, rất ngon, rất được các lào thủ ưa thích. Sau 1 thời gian sử dụng, điếu nứa sẽ ngày càng thơm và lên khói đượm hơn, nên rất đáng công sức ae lào thủ bỏ ra chăm điếu. Nứa cũng không quá khó để gia công, cho nên giá thành vừa phải, phù hợp với đa số khách hàng từ phân khúc từ bình dân tới cao cấp. Tuy nhiên, chất nứa mỏng manh và khá nhạy cảm với thời tiết, dễ nứt/nẻ da/teo tóp/mốc/mọt. Cho nên phải giữ gìn cẩn thận và bỏ công sức ra học hỏi cũng như duy trì chăm điêu.

Điếu cày nứa có thể chạm khắc hoạ tiết tinh xảo
Điếu cày nứa có thể chạm khắc hoạ tiết tinh xảo

2.3 Điếu tre

Loại chất liệu này thường được dùng để gia công ra các sản phẩm điếu cận cao cấp cho tới cao cấp. Chất tre dày, thịt tre mật độ thấp, nên bám nhựa và lên khói cực đượm, cực giai. Phải nói là điếu tre hút ngon nhất trong các dòng điếu hiện có. Tuy nhiên, bản chất tự nhiên của điếu tre là cực kỳ mong manh, rất dễ bị nứt/nẻ da/teo tóp/mốc/mọt, rất nhạy cảm với môi trường xung quanh. Nên người sở hữu điếu tre phải bỏ rất nhiều công sức cũng như sự tập trung vào cây điếu, thường xuyên chăm sóc cũng như giữ gìn điêu. Hơn nữa, gia công điều tre khó vì chất mong manh của nó, nên giá thành điếu tre khá cao, khó tiếp cận đối với khách hàng, kén người chơi hơn các dòng điếu khác.

dieu-cay-tre-gai
Điếu tre ngon, đẹp, cao cấp. Nhưng phải bỏ nhiều công sức ra để chăm sóc.

2.4 Điếu gỗ

Điếu cày gỗ đã trở nên phổ biến trong vòng 15 năm trở lại đây. Các dòng gỗ phổ biến trong làm nội thất như: mun, hương, cẩm, vv giờ được sử dụng rộng rãi trong gia công chế tác điếu cày. Chất liệu gỗ khi được lên form điếu và chế tác chạm khắc hoa văn, tạo hình, sẽ ra thành phẩm là những chiếc điếu cày sang trọng và có tính thẩm mỹ rất cao, đẳng cấp hơn hẳn những chất liệu truyền thống không thể tạo hình hay trạm khắc. Ngoài ra, chất làm điếu thường là gỗ lâu năm, có độ cứng cực cao, và chống nứt/nổ da/teo tóp/mốc/mọt tuyệt đối, không cần khổ chủ bỏ công chăm sóc. Do đó, điếu gỗ hay được những người chơi điếu cao cấp mà ít thời gian chăm điếu lựa chọn. Tuy nhiên, điếu gỗ do có chất liệu gỗ già có độ ngấm rất kém, nên lên khói k được đượm, độ đượm khói chỉ được như điếu trúc. Do đó rất nhiều lào thủ đắn đo khi chọn dòng điếu này, phải đánh đổi độ ngon để đổi lấy tính thẩm mỹ và độ bên.

Điếu gỗ bền, đẹp, đẳng cấp. Nhưng chất lượng khói chỉ ở mức khá.

3. Bí quyết chọn điếu cày ngon, chất lượng cho anh em lào thủ

3.1 Cách chọn điếu cày ngon – Chiều dài của điếu

  • Chiều dài truyền thống

Sau nhiều năm sản xuất và kinh doanh các loại điếu, shop Phú Gia đã chốt được khoảng kích thước chuẩn nhất, tiện nhất, và hút ngon nhất cho dòng điếu với điếu dài truyền thống: từ 60cm – 80cm. Chiều dày này, theo kinh nghiệm của Phú Gia, sẽ là vừa đủ không gian cho khói từ nõ đi lên, giúp khói lên đủ đượm, và có đủ thời gian để cô lại và làm mát trước khi người châm kéo khói, đảm bảo độ đượm độ mát cao nhất cho khói. Hơn nữa, khoảng chiều dài này sẽ vừa tầm tay, tạo sự thoải mái cho người sử dụng khi thao tác châm thuốc.

  • Chiều dài của điếu mini

Đầu tiên là kích thước chiều dài cây điếu mini phải đáp ứng tiêu chí nhỏ gọn, dùng để đi du lịch. Chiều dài tổng thể của điếu mini trên thị trường thường sẽ tầm từ 20- 60cm với mục đích là gọn gàng, dễ mang đi.

Điếu cày mini thường được dùng để đi du lịch hoặc người thường xuyên di chuyển
Điếu cày mini thường được dùng để đi du lịch hoặc người thường xuyên di chuyển

Nhưng với điếu có tầm châm ngăn quá thì hút sẽ dễ bị nóng vì khói thuốc không có nhiều không gian để làm mát. Điếu dài quá thì sẽ bất tiện, khó mang theo.

Nên đối với shop Phú Gia, sau nhiều năm sản xuất và kinh doanh điếu mini, shop Phú Gia đã chốt được khoảng kích thước chuẩn nhất, tiện nhất, và hút ngon nhất cho dòng điếu này: 42-48 cm. Độ dài này sẽ cân bằng được các yếu tố khách hàng quan tâm nhất khi chọn mua điếu mini: tầm điếu dài vừa phải lên khói vừa đượm không bị nóng gắt khói, dễ dàng mang theo tới mọi nơi từ văn phòng tới quán xá, cho tới mang lên máy bay.

Và như đã nói ở trên, hiện nay đã có nhiều loại điếu mini rút có thể kéo dài, tăng độ dài lên tới 58-60cm,rất tiện lợi cho người sử dụng và lên khói mát hơn nhiều. Cho nên, Phú Gia khuyên khách hàng nên chọn mua điếu mini rút thay vì điếu mini truyền thống.

3.2 Cách chọn điếu cày ngon – Vanh của điếu

Khi chọn điếu cày, Vanh điếu nên chọn loại dày dặn, vi loại điếu tre hay điếu nứa dầy thi khi rơi đổ ít bị dập vỡ hơn và đường kính điếu nhỏ khoảng hai đốt ngón tay thi điếu chắc chắn và khi hút tiếng kêu sẽ đanh và chắc tiếng, đồng thời đường kính bằng 2 đốt ngón tay 4-6cm thì khi ghé miệng vào thì vừa miệng không bị chờm lên mũi nên rễ hút hơn rất nhiều.

3.3 Cách chọn điếu cày ngon – Đốt của điếu

Tiếp theo là bộ phận đốt của điếu cày mini thì có nhiều loại 2 đốt 3 đốt 4 đốt, nhưng shop khuyên bạn khi chọn điếu cày nên chọn loại có hai đốt trên điếu cày là đẹp nhất, 2 đốt này sẽ nằm giữa điếu cày, vì vậy sẽ chia đều điếu ra làm 3 phần tương xứng: khoang đáy điếu dày vừa phải để chứa nước điếu vừa đủ, khoang trung tâm để chứa khói đi vào, và khoang miệng điếu tách biệt để điều lượng khói ra khỏi điếu được đều.

3.4 Cách chọn điếu cày ngon – Nỏ của điếu

Khi chọn điếu cày, nói về bộ phận nõ điếu, thì bạn nên chọn loại nõ mà khi bạn nhìn từ phần cho thuốc vào sẽ có hình cái phễu, phần bỏ thuốc lào vào để hút và châm lửa sẽ có hình cái phễu, khi đó khi hút người sử dụng sẽ xi thuốc đã hút, ra 1 cách dễ dàng mà rất ít khi bị tắc trong lúc hút.

Cách chọn điếu cày thông qua nõ điếu
Cách chọn điếu cày thông qua nõ điếu

3.5 Cách chọn điếu cày ngon – Lỗ thông ở đốt cũng cần được quan tâm (viết mới)

Một trong những cách chọn điếu cày ngon là chú ý đến lỗ thông ở đốt của điếu cày, khi nhìn vào phải thấy lỗ thông ở đốt phải nằm ở phần trên mới là chuẩn. Điều này có nghĩa là khi nhìn vào miệng điếu khi thấy cái đốt chặn thì lỗ thông phải nằm phía trên và thẳng hàng với nõ điếu cày.

4. Những điều cần lưu ý khi sử dụng điếu cày mới

Khi các anh em mới tậu điếu cày về thì nên ngâm điếu cày qua nước muối từ 2 đến 3 ngày. Cách ngâm rất đơn giản, chỉ cần bịt chặt nõ và cho một ít muối trắng vào trong thân điếu, sau đó đổ đầy nước vào là xong. Việc ngâm điếu cày với muối và nước có tác dụng khử mùi hôi của tre nứa mới và bụi bẩn hiệu quả. Đồng thời, khi ngâm thân điếu này qua nước muối sẽ giúp điếu cày của anh em nhanh lên màu và giữ được lâu hơn.

5. Shop điếu cày Phú Gia – Tinh hoa điếu cày Việt

Phú Gia được biết đến là đơn vị cung cấp điếu cày đẹp, chất lượng, đa dạng loại điếu với giá cả hợp lý nhất trên thị trường. Các sản phẩm điếu cày tại Phú Gia đều là điếu cày mộc, không sơn, không ngâm hoá chất. Đảm bảo an toàn sức khỏe cho tất cả anh em khi sử dụng. Chúng tôi tin chắc rằng, khi sử dụng điếu cày cùng thuốc lào mộc tại Phú Gia, các anh em sẽ có trải nghiệm thăng hoa trọn vẹn nhất. Để được tư vấn và đặt mua sản phẩm, hãy liên hệ với Thuốc lào Phú Gia qua Zalo 0383268024.

Thuốc lào Phú Gia chuyên cung cấp điếu cày uy tín và chất lượng
Thuốc lào Phú Gia chuyên cung cấp điếu cày uy tín và chất lượng

Bài viết trên, Thuốc lào Phú Gia đã chia sẻ cho các anh em cách chọn điếu cày ngon và phù hợp nhất. Hy vọng những thông tin trên đã giúp các anh em có thêm nhiều kinh nghiệm. Hãy tham khảo các sản phẩm tại Thuốc lào Phú Gia để trải nghiệm “tinh hoa điếu cày Việt” nhé!

14 thoughts on “Cách chọn điếu cày ngon, hợp sở thích, vừa túi tiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!