Cách bảo quản thuốc lào luôn giữ được hương vị thơm ngon

Cách bảo quản giữ được hương vị của thuốc lào thơm ngon nhất
5/5 - (1 bình chọn)

Cách bảo quản thuốc lào luôn là chủ để được nhiều anh em lào thủ quan tâm. Đặc biệt là khi trời vào lạnh hanh khô hay mùa hè năng ẩm, để thuốc mua về vẫn giữ được vị thơm mà không bị nát vụn vì thời tiết. Sau đây, Phú Gia sẽ mách bạn một số cách để bảo quản thuốc lào của mình một cách tốt nhất trong quá trình sử dụng.

Cách bảo quản thuốc lào

  1. Bọc kín bằng túi nilon dày để tránh bị vào hơi.
  2. Chỉ lấy ra khi hút băng những túi nhỏ hay hộp đựng kín bằng gỗ hay bằng hộp đồng.
  3. Để thuốc lào nơi khô ráo, thoáng mát.
  4. Tránh ánh nắng trực tiếp.
  5. Bọc túi hay lấy ra một lượng nhỏ, có thể sử dụng lá chuối bỏ vào giữ ẩm cho thuốc để không lo bị mất mùi đặc trưng của thuốc lào.

Lưu ý: Tránh để các loại lá khác dễ gây mất mùi của thuốc và sinh ra vị khó chịu khi hút

Cách bảo quản giữ được hương vị của thuốc lào thơm ngon nhất
Cách bảo quản giữ được hương vị của thuốc lào thơm ngon nhất

Tập quán hút thuốc lào ở Việt Nam

Cây thuốc lào được có nguồn gốc từ nước Lào du nhập về Việt Nam nên mới được gọi là thuốc lào (theo Giáo sư Đào Duy Anh). Trong sách Vân Đài loại ngữ của Đồng Khánh và Lê Quý Đôn dư địa chí gọi cây thuốc lào là tương tư thảo (cỏ tương tư). Thời xưa, thuốc lào thường được đem ra để mời khách.

Tập quán hút thuốc lào ở Việt Nam
Tập quán hút thuốc lào ở Việt Nam

Thuốc lào tại một số vùng đã trở thành đặc sản nổi tiếng như Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, Kiến An (Hải Phòng). Miền Nam có thuốc lào Cái Sắn, Xóm Mới, Gò Vấp,…

Có 3 công cụ chính để hút thuốc lào:

  • Điếu cày
  • Điếu bát
  • Điếu ống

Cách hút thuốc lào

Vê tròn sợi thuốc lào thành viên tròn cỡ bằng đầu ngón út và tra vào nõ điếu. Dùng lửa đốt cho thuốc cháy thành khói đồng thời dùng miệng hút. Dùng đóm (những mảnh tre, nứa nhỏ được chẻ nhỏ mỏng, đem ngâm nước rồi phơi khô) để châm lửa là tốt nhất, để lửa cháy trong thời gian vừa đủ lại không bị lẫn mùi như khi dùng diêm.

Khi bắt đầu hút, người hút hít vào từng hơi ngắn để thêm oxy cho thuốc cháy đều để khói tích tụ trong thân điếu, rồi với hít một hơi sâu để kèm một lượng khói lớn. Trước đó, thổi một hơi ngắn và mạnh để xái thuốc văng khỏi nõ điếu. Động tác này đòi hỏi phải khéo léo để xái thuốc văng ra đúng vị trí mình muốn, người hút phải có kinh nghiệm mới thực hiện thuần thục động tác này.

Hút thuốc lào như thế nào mới sành điệu

Hút một điếu phải thỏa mãn được 3 yếu tố sau: Thuốc ngon, điếu sạch, đóm cháy đều. Dùng cái thông nõ vài ba lần để ra hết bã đọng trong nõ, dùng giẻ lau vài lần lên cho sạch quả điếu, thổ se điếu cho thông, vê thuốc lào lớn bằng hạt ngô rồi tra vào nõ. Châm lửa đốt đóm tre, độ cháy phải vừa đủ để đốt hết thuốc.

Rít một hơi đầu nghe “Rọc! Rọc!” Ngương hít, bỏ đóm ra khỏi nõ, dùng ngón tay dụt dụt vào thuốc trong nõ điếu. Tiếp tục rít một hơi một hơi “Róc…Róc…Róc…” tăng tốc đến đỉnh điểm của hơi rít khi các sợi thuốc trong nõ đã tàn, cổ họng đầy khói. Ngưng rít, tay búng nhẹ cho tắt đóm, bỏ se điểu khỏi miệng, và thả khói thuốc bay ra, lúc này người hút sẽ cảm thấy mắt lim dim, người đê mê, chân tay bủn rủn trong giây lát. Người sành thuốc ngửi mùi khói sẽ biết được thuốc có ngon hay không.

Trên đây, là một số thông tin về cách bảo quản thuốc Lào , mong rằng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm để bảo quản thuốc được thơm ngon hơn. Nếu bạn đang tìm một địa chỉ bán thuốc lào ngon thì hãy liên hệ Phú Gia. Chúng tôi là thương hiệu đi đầu trong lĩnh vực thuốc lào, điếu cày mộc không sơn, không tẩm, không hóa chất. Đảm bảo đem đến cho những lào thủ vị ngon của thuốc lào một cách trọn vẹn 

 

error: Content is protected !!