Hướng dẫn chăm sóc điếu cày, giữ gìn điếu cày đẹp bền cùng đam mê

Cách bảo quản điếu cày
5/5 - (2 bình chọn)

Giữ gìn – chăm sóc điếu cày có khó không?

Nhiều dân chơi điếu khi sở hữu một chiếu vừa ý sẽ giữ gìn, nâng niu như con đẻ. Nếu lỡ làm hư hỏng mất điếu cày còn buồn hơn mất xe. Bởi đối với anh em lào thủ, không có gì quen thuộc, thân thương và yêu dấu hơn vị khói và cảm giác của cây điếu của mình. Do vậy chăm sóc bảo quản cây điếu luôn ngon-đẹp-bền rất quan trọng.  Giữ gìn – chăm sóc điếu cày có tốt, có sạch sẽ -thông thoáng thì châm thuốc lào mới ngon. Không những vậy nếu điếu bị nấm/mốc/mọt hay nước điếu bị bẩn lâu ngày không thay sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người hút.

Một chiếc điếu sạch sẽ/ thơm ngon thì cần đáp ứng được ba tiêu chí sau, Cùng Thuốc Lào Phú Gia tìm hiểu nhé !

Xem thêm:

Giữ gìn chiếc điếu cày của bạn luôn sạch sẽ thơm ngon là điều rất quan trọng.
Giữ gìn chiếc điếu cày của bạn luôn sạch sẽ thơm ngon là điều rất quan trọng.

Quy tắc giữ gìn chăm sóc điếu cày 01 – NƯỚC:

Để bảo quản điếu chuẩn, giữ điếu luôn thơm khói và bền theo thời gian, thì trong điếu lúc nào cũng phải có nước. Nước giữ thân điếu luôn ẩm, chất điếu luôn được giữ gìn, và tránh khô điếu, nứt điếu, mốc điếu.

Và điếu sạch sẽ thì lên khói mới ngon, vì vậy nước điếu hút thuốc lào nên được thay thường xuyên. Dù điếu có hay hút hay không thì nước điếu củng cần được thay thế bằng nước mới.

Tốt nhất nên thay nước điếu tối thiểu 5 ngày 1 lần. Khi chúng ta châm thuốc lào thì khói thuốc khi đi qua phần nõ điếu cày rồi đi qua phần nước điếu này. Nên nước điếu có sạch thì khói thuốc hút vào mới được thơm.

Nên dùng nước gì làm nước điếu? Mỗi nơi mỗi người đều có 1 ý kiến khác nhau về việc nên dùng nước gì làm nước điếu. Theo nhiều năm quan sát các lào thủ từ khắp nơi tới shop chia sẻ, Phú Gia tổng kết ra được 3 loại nước điếu phù hợp nhất cho phần đông các lào thủ trong việc bảo quản điếu cày:

Nước máy

Dùng nước máy là tiện lợi nhất, dễ dùng dễ thay dễ sục rửa. Nên sục rửa điếu 3-5 ngày 1 lần bằng nước máy.  Tuy nhiên nên dùng nước lọc hoặc đun sôi làm nước điếu để hút , vì nước máy cho vào điếu hút sẽ có vị hơi hắc của clo, nên nước lọc sẽ mang lại vị khói tốt hơn.

Nước muối

Trong trường hợp điếu mới mua còn nặng mùi điếu, hoặc điếu bị nấm/mốc, dùng nước muối để sục rửa sẽ rất hiệu quả. Nước muối diệt khuẩn, nấm mốc, xóa mùi điếu mới rất tốt.

Nước muối pha rất loãng dưới 1% có thể dùng làm nước điếu, giữ nước điếu được sạch lâu, lên khói sạch cảm giác hút sảng khoái hơn. Tuy nhiên không nên lạm dụng, vì nước muối ngâm trong điếu lâu sẽ làm mòn đáy điếu. Lâu ngày thủng đít điếu, làm ngót thân điếu nên da điếu sẽ bị teo tóp rất xấu.

Nước trà bắc

Trà bắc là loại nước điếu chuẩn chỉ nhất, vừa diệt khuẩn nấm mốc tốt, vừa làm thơm khói, rất thích hợp rửa điếu và làm nước điếu. Trà bắc mới pha loãng còn nóng là chuẩn nhất, đổ vào điếu mới hoặc điếu nấm mốc, ngâm qua đêm sẽ hiệu quả cao.

Dùng trà bắc làm nước điếu sẽ rất tốt, thơm điếu và giữ điếu sạch sẽ không nhiễm bẩn. Tuy nhiên, nên thay nước trà 1 ngày 1 lần vì nước trà trong điếu rất nhanh bị hỏng, bốc mùi. Nước trà bắc cũng ít dc dùng vì k tiện lợi như nước máy hay nước lọc, phải pha khá mất công.

Ngoài ra còn nhiều loại nước khác phù hợp làm điếu, nhưng Phú Gia sẽ không đề cập tới ở đây vì k thích hợp và khó kiếm đối với phần đông anh em lào thủ.

Trà bắc tại Tiên Lãng Coffee
thưởng thức trà bắc

Đổ bao nhiêu nước vào điếu là đủ?

Phú Gia sau bao năm bảo quản điếu, test điếu trước khi bán cho khách, đã rút ra được cách test mực nước chuẩn như sau:

Đổ 1 lượng nước vào điếu nhiều ít gì cũng được, rồi giữ điếu thẳng đứng 90 độ. Sau đó thổi vào điếu, nếu nước quá nhiều sẽ chảy ra khỏi nõ cho tới khi chỉ còn vài giọt bắn xì xì ra khỏi nõ, vậy là chuẩn. Còn nếu ít nước quá sẽ k nghe thấy nõ kêu xì xì, chỉ kêu gió không. Anh em ứng dụng liền xem chuẩn không nhé, mực nước chuẩn là điếu sẽ kêu tiếng đanh nhất, lên khói cũng đều và đượm.

Điếu cày luôn đủ nước và nước sạch sẽ giúp điếu luôn ngon, bền, chống bị mốc.
Điếu cày luôn đủ nước và nước sạch sẽ giúp điếu luôn ngon, bền, chống bị mốc.

Quy tắc giữ gìn chăm sóc thứ 2 – NÕ

Nõ điếu cày là bộ phận cần được quan tâm khi chăm sóc cây điếu cày của bạn
Nõ điếu cày là bộ phận cần được quan tâm khi chăm sóc cây điếu cày của bạn

Khi bảo quản điếu cày, không thể không nhắc đến nõ điếu. Nõ điếu hút thuốc lào là phần tẩu châm thuốc được liên kết với tầm điếu bằng một cái lỗ nhỏ ở phía dưới của điếu. Nõ điếu được xem là phần quan trọng nhất trong một cái điếu hút thuốc lào.  Vì nõ điếu quyết định rất nhiều đến một bi thuốc lào có phê hay không.

Đầu tiên nếu phần liên kết giữa điếu và nõ bị hở thì khi hút không khí sẽ bị kéo theo vào miệng và làm giảm độ phê của bi thuốc lào. Thứ hai nếu nõ điếu bị tắc thì khi hút khói sẽ rất khó vào. Và quan trọng hơn là khi nõ bị tắc thì tiếng rít khi hút thuốc lào sẽ không còn nữa. Điều này làm giảm độ hưng phấn khi hút thuốc.

Do vậy, bước đầu tiên cần làm là lắp nõ cho đúng!

Phú Gia sẽ hướng dẫn kỹ cho các bác:

Khi tháo nõ ra các bác sẽ thấy 1 lỗ nhỏ dưới đít nõ, cái đó là lỗ sáo của nõ – bộ phận tạo ra âm thanh cho điếu cày. Để lắp chuẩn nõ, các bác cho nó vào điếu nhẹ nhàng, hướng lỗ sáo lên trên. Rồi vặn nhẹ trái phải kết hợp ấn nõ vào điếu từ từ, tới khi nghe kẹt kẹt là nõ đã vào chắc, nhớ luôn để lỗ sáo hướng lên trên để tiếng dc hay nhất và khói vào được êm.

Sáo nõ luôn hướng lên trên khi lắp vào điếu

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, nên thông nõ điếu thường xuyên bằng lông gà hoặc que thông chuyên dụng như ảnh, đảm bảo nõ được sạch nhựa lào thường xuyên không bám tắc và thông thoáng.

Thông điếu thường xuyên sẽ giữ gìn và tăng độ ngon cho nõ rất nhiều

Quy tắc giữ gìn chăm sóc điếu cày thứ 3 – TẦM ĐIẾU:

Phần quan trọng nhất của bảo quản điếu cày là bảo quản chăm sóc tầm điếu. Tầm điếu hút thuốc lào là phần lớn nhất trong một cây điếu. Tầm điếu là bộ phận ống của điếu, có chiều dài khoảng 60 đến 100cm tùy cây. Miệng điếu có đường kính khoảng 3 đến 5cm. Tầm điếu hút thuốc lào thì có rất nhiều loại và nhiều chất liệu khác nhau. Nếu chất liệu làm điếu thì có những loại cơ bản như tầm điếu tre, tầm điếu nứa, tầm điếu gỗ…

Ngày càng cuộc sống càng phát triển đi lên nên mọi người rất để ý đến cây điếu thuốc lào mình hút. Mọi người muốn cây điếu của mình phải thật đẹp, hút thật ngon.

Điếu lào hiện nay có những cây có giá đến hàng vài chục triệu đồng. Nếu chỉ cần lơ là làm cho tầm điếu bị nứt vỡ, nấm mốc, thì xem như là bỏ cả cái điếu đi, nên nắm được cách bảo quản điếu cày là rất quan trọng đối với lào thủ.

Điếu cày bây giờ không chỉ còn là dụng cụ để hút thuốc lào nữa rồi. Điếu hút thuốc lào bây giờ đã là một thú chơi, là một bộ sưu tập riêng. Việc sở hữu một cây điếu cày đẹp loáng, sạch sẽ từ trong ra ngoài, hút ngon khói thơm đượm được xem nhự một điều tự hào của người sở hữu. Vì vậy việc chăm sóc, bảo quản điếu cày là điều rất quan trọng đối với người chơi điếu.

Xem thêm:

Phú Gia sẽ chia sẻ với bạn những cách đơn giản mà hiệu quả nhất trong bảo quản điếu cày: chăm sóc tầm điếu, giữ gìn điếu được lâu trong khi tăng độ ngon của điếu , bền màu với thời gian. Phú gia sẽ phân loại các cách chăm sóc tầm tương ứng với các loại điếu cày phổ biến nhất: 

Cách bảo quản điếu cày trúc và gỗ

Với 2 loại này bản thân chất ống rất dày bền nên chăm sóc rất đơn giản. Để bảo quản điếu cày trúc:

 • Thứ nhất, nơi để điếu cày tránh ánh nắng trực tiếp, tuyệt đối không để trong phòng điều hòa điếu sẽ toang rất nhanh. Nên để nơi râm mát, nhưng phải thoáng để tránh nấm mốc.
 • Thứ hai, trong điếu lúc nào cũng có nước để tầm điếu luôn được ăn nước, tăng độ dai bền.
 • Thứ ba, lau rửa điếu thường xuyên bằng vải mềm, 1 tuần 1 lần bôi dầu máy may hoặc dầu ăn lên thân điếu, giúp da điếu được căng bóng, tăng độ đẹp bền.
Bảo quản điếu cày trúc Phú Gia
Bảo quản điếu cày trúc Phú Gia

Cách bảo quản điếu cày nứa

Loại tầm này có độ ngon khói trội hẳn so với trúc và gỗ, nhưng lại rất mỏng manh do chất nứa mỏng. Thịt nứa cũng mềm không đặc, dễ bị tổn thương.

Do vậy, để bảo quản điếu cày nứa, điều đầu tiên cần chú ý là tránh làm rơi đổ điếu nứa. Sau đó, các quy tắc chăm sóc điếu nứa cũng giống như điếu trúc và gỗ ở trên, nhưng nên bôi dầu lên điếu thường xuyên hơn. Và nên sử dụng dầu dừa thay vì dầu máy may, sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn cho da điếu. Nên để điếu nứa ở nơi có nhiều độ ẩm, tránh bị khô nứa.

Gặp thời tiết hanh khô nên bọc vải xô ẩm quanh điếu, đầu và đít điếu. Bọc điếu lúc không hút hoặc buổi đêm tới sáng hôm sau vì lúc đó thời tiết hanh khô nhất.

Cách chăm điếu cày nứa lên nước nhanh (update 2023)

Dạo này anh em hỏi Phú Gia rất nhiều về phương pháp, kinh nghiệm chăm điếu nứa sao cho lên nước đẹp – đều – chuẩn. Với kinh nghiệm mang cả chục cây điếu nứa hỏng ra làm củi nấu bếp vì chăm sai, Phú Gia xin được chia sẻ cho anh em những kinh nghiệm xương máu ngoài những cách chăm điếu cơ bản đã được chia sẻ ở trên:

 • làm điếu nhanh lên nước
Bảo quản điếu cày nứa Phú Gia

Cách bảo quản điếu cày tre

Loại tầm này là đỉnh cao nhất trong các loại tầm điếu, nhưng cũng dễ bị tổn thương nhất. Điếu cày tre luôn là loại điếu lên khói ngon nhất, đượm nhất, thơm nhất. Nhưng độ bền cũng khá kém, nhất là với những cây điếu cày tre đã lên nước.

Do vậy, để bảo quản điếu cày tre. Vẫn áp dụng các quy tắc ở trên, nhưng gấp đôi công sức. Bôi dầu thường xuyên hơn, để điếu ở nơi kín gió, nhiều độ ẩm. Khi gặp thời tiết hanh khô phải bọc vải xô ẩm quanh điếu và ở đầu đít, gần như là cả ngày. Thay vải bọc thường xuyên tránh mốc nấm điếu. Để giữ da điếu được bóng đẹp thì ngoài bôi dầu ra thì nên lấy lá chuối khô chà điếu thường xuyên.

dieu-cay-tre-gai
Bảo quản điếu cày Tre Phú Gia

Cách khử mùi điếu cày mới mua

Dạo này rất nhiều anh em lào thủ cũng như khách hàng hỏi Phú Gia về vấn đề này: Điếu cày mới mua về nên làm gì ? Cách ngâm điếu cày mới sao cho thơm nhanh hút không bị khó chịu mùi mới ?

Cách khử mùi điếu cày mới
Điếu cày mới còn nhiều mùi gỗ gây khó chịu, xử lý thế nào ?

Nhận thấy đây là thắc mắc của rất nhiều anh em, cũng như hạn chế thời gian trợ giúp tất cả anh em kịp thời. Nên Phú Gia chia sẻ kinh nghiệm xử lý điếu cày mới mua cho anh em theo các bước sau đây, để anh em có trải nghiệm tuyệt vời hơn với cây điếu cưng của mình:

 • Rửa sạch cây điếu mới: Đây là bước đầu tiên và bắt buộc khi mới mua điếu về. Khi mới rước điếu về, rửa sạch từ chân tới miệng điếu bằng vòi nước mạnh. Sau đó đổ nước vào bên trong điếu khoảng đầy 1 nửa điếu là vừa. Bàn tay phải bịt miệng điếu, ngón tay trái bịt nõ điếu chặt, rồi tư thế đó lắc điếu mạnh. Súc 4 5 lần thì đổ nước ra rồi lặp lại súc điếu 2 lần nữa cho sạch hết mạt gỗ, cặn bẩn bên trong điếu từ quá trình làm điếu.
 • Pha 1 ly/cốc trà bắc đặc, nóng. Rồi bỏ 1 ít vụn thuốc lào vào ly/cốc, đổ vào trong điếu. Để như vậy khoảng 2 3 tiếng rồi đổ trà đi, súc sạch điếu lại bằng nước sạch. Sau đó đổ tiếp nước trà bắc vào điếu làm nước điếu là bắt đầu hút được. Sau khi hút vài bi điếu sẽ bay 95% mùi điếu mới. Sau 1 ngày hút là điếu đã thơm phức, mang tới trải nghiệm tuyệt vời cho anh em.
 • Một cách nữa có thể áp dụng là dùng Cô-Ca dành cho những bác ít thời gian. Đổ nửa lon cô ca vào trong điếu, súc điếu thật mạnh là có thể đánh bay mùi mới của điếu 70-80%.
 • Ngoài ra nước cafe pha loãng cũng rất hiệu quả. Đổ nước cafe vào trong điếu ngâm khoảng 1 tiếng cũng khử mùi mới của điếu tới 80-90%.
Điếu mới được xử lý sẽ hút ngon nhanh hơn, mang lại cho anh em những bi thuốc đi vào lòng người
Điếu mới được xử lý sẽ hút ngon nhanh hơn, mang lại cho anh em những bi thuốc đi vào lòng người.

***Khi mua điếu cày từ Shop điếu cày Phú Gia, anh em không phải lo lắng về mùi mới của điếu. Phú Gia sẽ xử lý điếu mới trước cho anh em bằng các bước đã chia sẻ ở trên. Nhận hàng là điếu đã được súc sạch sẽ, có sẵn nước điếu là nước trà bắc ở trong. Nên cứ vậy mà chiến luôn thôi (áp dụng với những đơn hàng nội thành TP.HCM)

Cách xử lý điếu cày bị mốc/ nấm/ mọt

Một vấn đề nan giải mà anh em lào thủ cũng hỏi Phú Gia rất nhiều: Điếu cày bị mốc/ nấm/ mọt phải làm thế nào ?

Để hỗ trợ anh em xử lý vấn đề khó chịu này tốt hơn, Phú Gia xin chia sẻ với anh em những cách xử lý mà Phú Gia thấy đơn giản – dễ làm – hiệu quả cao nhất với từng “bệnh” của điếu:

Điếu cày bị mốc ngoài

Những cây điếu để nơi ẩm thấp – kín chật lâu ngày, ít hoặc chưa sử dụng, trong điếu không có nước, rất dễ bị lên mốc. Mốc là những đốm trắng xuất hiện trên thân điếu, mỗi đốm gồm nhiều sợi nấm loại siêu nhỏ tạo thành. Những đốm nấm này lan rất nhanh trên thân điếu, tỏa mùi rất khó chịu. Điếu bị nấm không thể sử dụng được vì mang lại mùi hôi hăng nặng, châm thuốc hút rất khó chịu gây buồn nôn cho người hút. Và còn khiến người sử dụng dễ bị nhiễm nấm vào xoang mũi – cổ, ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe.

Điếu cày bị mốc
Điếu bị mốc phải xử lý rồi mới sử dụng lại được.

Điếu bị những đốm mốc trắng bên ngoài, chưa lan vào bên trong ống là trường hợp nhẹ, có thể xử lý dễ dàng:

 • Lấy vòi nước có công suất lớn, như vòi nước tăng áp để tưới cây hoặc rửa xe, để rửa điếu.
 • Xịt thẳng vào điếu từ trên xuống dưới, xịt kỹ để đánh bật các vết mốc cứng đầu. Xịt song song với dùng bàn chải để cọ thân điếu đánh sạch các đốm mốc.
 • Chuẩn bị 1 bàn chải nhỏ có thân dài để cho vào trong ống điếu để rửa kỹ càng.
 • Sau khi xịt rửa, mang điếu ra chỗ có nắng nhẹ để phơi 3-5 tiếng.
 • Đổ nước trà bắc vào điếu làm nước điếu, sử dụng bình thường.

Điếu cày bị mốc trong/ nấm và cách xử lý

Trường hợp này nặng hơn mốc ngoài khá nhiều, mốc đã lan vào bên trong điếu, tạo ra các đốm mốc đen cực khó tẩy rửa. Điếu bị nấm cũng tương tự như vậy những cây nấm nhỏ hoặc những đám nấm màu trắng/vàng mọc bên trong điếu, nấm có kích thước lớn hơn mốc nên dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường. Những “bệnh” này tạo mùi rất khó chịu trong điếu và gây hại cho sức khỏe của người sử dụng nếu gắng dùng điếu. Sẽ tốn công sức để diệt mốc/nấm hoàn toàn cho cây điếu trước khi có thể sử dụng lại được. Phú Gia đã đúc kết lại được phương pháp diệt mốc trong cho anh em tham khảo:

 • Cồn 70 độ: loại cồn này bán phổ biến tại các nhà thuốc, dễ dàng mua về. Đổ thẳng cồn vào trong điếu, lắc điếu nhẹ trong vòng 3-5 phút phút cho cồn ngấm đều khắp điếu. Đổ nước cồn ra và mang đi phơi nắng nhẹ, nơi thoáng mát trong vòng 3-5 tiếng. Rọi đèn vào bên trong điếu để kiểm tra tình trạng điếu. Nếu vẫn còn mốc, ngày hôm sau tiếp tục súc rửa bằng cồn và phơi điếu cho tới khi hết hẳn mốc, điếu k còn mùi mốc nữa. Có thể sử dụng rượu trắng để thay thế cồn.
 • Khi điếu đã hết các đốm mốc đen, đổ nước trà bắc vào trong điếu, rồi mang điếu ra nắng nhẹ phơi khoảng 2-3 tiếng sáng 1 lần chiều 1 lần. Phơi 1 2 ngày cho chắc chắn đã diệt hết mốc trước khi sử dụng lại cây điếu. Rửa thật sạch lại điếu bằng nước sạch trước khi dùng.
 • Ngoài ra có thể đổ nước muối 0.9 độ vào điếu để súc, ngâm. Nhưng k nên ngâm lâu dễ làm yếu gỗ nứt điếu, chỉ nên ngâm 5-10 phút trước khi đổ nước muối ra và súc lại bằng nước máy trước khi mang phơi. Cách này không nên áp dụng với điếu nứa vì thành nứa mỏng ăn nước muối dễ “toang”.
 • Một cách nữa có thể áp dụng là sử dụng trà bắc (chè Thái Nguyên). Trà có tính khử khuẩn cao nên cũng thích hợp trong việc diệt mốc/nấm. Đổ nước trà nóng mới pha vào trong điếu ngâm 2-3 tiếng, rồi mang phơi nắng nhẹ, rồi lặp lại. Cách này tuy hơi tốn công nhưng diệt mốc/ nấm hiệu quả và loại bỏ mùi hôi của mốc/ nấm nhanh chóng hơn các cách trên.
Trà bắc tại Tiên Lãng Coffee
Mốc/ nấm trong là bệnh “nan y” của điếu cày

Xem thêm:

 • Bộ sưu tập điếu cày mini đa dạng chất liệu, kiểu loại, đặc tính – Phú Gia

Điếu cày Phú Gia – Tinh hoa điếu cày Việt

Fanpage: Thuốc lào Phú Gia

Để được giao hàng hỏa tốc thuốc lào, quý khách vui lòng gọi hoặc nhắn Zalo 0383268024 để được giao hàng nhanh nhất.

304C Trịnh Đình Trọng, Hòa Thạnh, Tân Phú, TPHCM

Tel/ Zalo: 0383268024

Chỉ đường tới cửa hàng: CLICK VÀO ĐÂY

error: Content is protected !!