Điếu Cày Là Gì? Chất Liệu Thông Dụng Của Điếu Cày

Điếu Cày Là Gì_ Chất Liệu Thông Dụng Của Điếu Cày
Rate this post

Văn hóa hút thuốc lào hiện nay không còn phổ biến. Chính vì vậy, không phải ai cũng biết chính xác điếu cày là gì? Điếu cày thường được làm từ chất liệu gì? Cấu tạo ra sao? Làm sao để chọn lựa được chiếc điếu cày phù hợp? Đừng lo lắng, hãy cùng Phú Gia tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau nhé!

Bạn đã biết điếu cày là gì?
Bạn đã biết điếu cày là gì?

1. Điếu cày là gì?

Điếu cày là gì? Điếu cày là dụng cụ dùng để hút thuốc lào, có hình trụ tròn rỗng bên trong và bịt kín hai đầu. Một đầu được bịt kín, phần cuối điếu có đục 1 lỗ hình tròn và gắn nõ điếu, bên trong có chứa nước.

Để sử dụng, bạn cho thuốc lào vào điếu và châm lửa. Người hút sẽ rít khói thuốc lào từ đầu còn lại và tận hưởng cảm giác sảng khoái mà điếu cày mang lại.

Xem thêm:

2.Chất liệu chế tác điếu cày

Chất liệu làm nên điếu cày là gì? Điếu cày thường được làm bằng các chất liệu thiên nhiên như tre, nứa… Hiện nay, điếu cày được cải tiến khá nhiều cũng như sử dụng nhiều loại chất liệu hiện đại hơn:

  • Điếu cày nứa
  • Điếu cày tre
  • Điếu cày gỗ
  • Điếu cày trúc
  • Điếu cày thủy tinh
  • Điếu cày nhôm, inox…
Điếu cày thường làm từ tre, nứa, gỗ
Điếu cày thường làm từ tre, nứa, gỗ

3.Cấu tạo cơ bản của điếu cày

Bạn có biết cấu tạo điếu cày là gì? Cấu tạo tiêu chuẩn của điếu cày gồm thân hình ống, rỗng bên trong, dài khoảng 40-60 cm. Tuy nhiên, cũng có những điếu cày rất dài, tới 1 đến 2 mét, phải có người châm lửa để hút.

Bên trong điếu cày gồm một đầu được đậy kín dưới thân (nếu làm bằng tre, nứa, trúc thì lợi dụng luôn mắt) để thân điếu cày có thể chứa nước, còn đầu hút điếu phải để hở. Khi làm điếu bằng tre, người ta thường đục lỗ trên thân tre xuyên qua các mắt, để hút dễ dàng hơn. Ngoài ra, nước trong bầu đựng cũng không bị bị đổ ra ngoài.
Vị trí gần phía đầu kín của thân điếu tính từ mắt điếu bằng một nắm tay người bình thường được chọc một lỗ vừa để lắp nõ điếu (do kích thước nõ điếu đa dạng nên khi khoan, người thợ thường ước chừng kích thước của lỗ này).

Điếu cày với dáng hình trụ, rỗng bên trong
Điếu cày với dáng hình trụ, rỗng bên trong

Nõ điếu là nơi bạn tra thuốc lào và hút thuốc. Chất liệu thường là gỗ nhãn, cẩm lai, cẩm lai, hoặc kim loại có khoan lỗ đục để tra thuốc. Đây là bộ phận quan trọng nhất giúp tạo ra âm thanh giòn giã, vui tai khi rít thuốc.

Để giúp cho việc hút thuốc trở nên dễ dàng, nõ điếu thường được gắn ở một góc hướng về phía đầu chứ không phải ở góc vuông với thân điếu thuốc, thường là ở góc 45 độ.

Thân điếu cày được làm rất công phu, chế tác cầu kỳ và tỉ mỉ như khảm trai, chạm rồng phượng và dát vàng, bạc. Những năm gần đây, những nghệ nhân Thanh Hóa trở nên nổi tiếng nhờ tạo tác ra các tác phẩm độc nhất vô nhị, lại vẫn giữ được nết mộc mạc, truyền thống của làng quê Việt Nam.

Qua những tác phẩm đó, có thể cảm nhận được tâm huyết, cũng như sự yêu nghề, từng trải và tay nghề cực kỳ cao nhờ luyện tập hàng chục năm. Ngoài ra, thân điếu được thiết kế lắp thêm chân bằng gỗ, nhựa, hoặc thậm chí sừng động vật như sừng dê, sừng hươu, sừng nai… để tránh nước trong thân điếu đổ ra ngoài gây mùi hôi khó chịu.

Đa số điếu cày được làm từ vật liệu tự nhiên và do thợ thủ công làm, đựng trong túi da dễ mang đi. Giá thuốc lào đa dạng, phù hợp với mọi tầng lớp cũng như nhu cầu của từng lào thủ. Tuy vậy, việc lựa chọn nơi cung cấp điếu cày và thuốc lào uy tín như Phú Gia là cực kỳ quan trọng.

4.Điếu cày Phú Gia – Trải nghiệm đam mê tiên lãng qua làn khói

Trong cộng đồng lào thủ hiện nay, Phú Gia là một trong những địa chỉ uy tín được nhiều người biết đến và tin tưởng vì nhiều lý do:

Cam kết các sản phẩm điếu cày làm từ thiên nhiên, mọi công đoạn sản xuất thủ công, không sử dụng các hóa chất độc hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe anh em lào thủ.

Quy trình sản xuất tại Phú Gia được kiểm soát một cách chặt chẽ nhằm mang đến sản phẩm với chất lượng cao nhất cho quý khách hàng.

Phú Gia, địa chỉ uy tín cung cấp điếu cày chất lượng
Phú Gia, địa chỉ uy tín cung cấp điếu cày chất lượng

Tự tín giá cả công khai minh bạch, cạnh tranh trên thị trường. Ngoài ra, còn đi kèm các chương trình khuyến mãi cực kỳ hấp dẫn.

Ngoài ra, khi mua điếu cày tại Phú Gia, khách hàng hoàn toàn yên tâm trong suốt quá trình sử dụng nếu xảy ra bất kỳ lỗi nào đến từ nhà cung cấp, sẽ được 1 đổi 1 trọn đời.

Với mong muốn làm người bạn đồng hành cùng anh em lào thủ, nếu có bất cứ nhu cầu về việc sửa chữa, nâng cấp, làm mới thì cũng đừng ngần ngại liên hệ với Phú Gia.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về điếu cày là gì cũng như cung cấp thêm địa chỉ đáng tin cậy nếu bạn có nhu cầu lựa chọn điếu cày để sử dụng hoặc biếu tặng.

Điếu cày Phú Gia

Địa chỉ: 304C Trịnh Đình Trọng, Hòa Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh.

Số điện thoại/Zalo: 038 3268024

Website: https://thuoclaophugia.com/

error: Content is protected !!